Trước trung thu khoảng 2 tuần, nhiều loại bánh đua nhau giảm giá mạnh, treo bảng mua một tặng một, thậm chí tặng tới 2. Nhiều người cho rằng các cơ sở, doanh nghiệp phải lỗ nặng lắm mới giảm giá như vậy. Tuy nhiên, giới kinh doanh cho biết làm bánh trung thu rất lời, bỏ ra một đồng vốn nhưng thu đến 10 đồng lãi. Chỉ cần làm một mùa bánh trung thu là có thể sống khỏe cả năm. Đó là chỉ tính tiêu thụ được nửa hoặc hai phần ba lượng bánh đã sản xuất, nếu bán hết 100% thì còn đủ cho cả năm sau.
kinh doanh bánh trung thu |
Bánh loại thường có giá thành chỉ hơn 10.000 đồng mỗi chiếc nhưng được bán với giá 60.000 - 100.000 đồng.
Những cơ sở sản xuất bánh chỉ cần bán giá bằng nửa các hãng bánh lớn là đã có lãi lớn. Ảnh minh họa: Anh Quân
Hầu như năm nào đến mùa trung thu, các hãng bánh lớn cũng tăng giá 10%-15%. Vài năm trước, giá bánh trung thu 250gr (loại 2 trứng) chưa tới 40.000 đồng mỗi chiếc. Nhưng hiện nay, mức giá này đã lên tới 60.000 - 80.000 đồng, thậm chí là 100.000 đồng.
Các hãng bánh lớn nắm được thị hiếu khách hàng và xác định đây là mặt hàng làm quà biếu. Vì vậy, họ chăm chút bao bì, gói quà sao cho bắt mắt, sang trọng. Một hộp bánh loại thượng hạng giá đã bị đẩy lên gần 2 triệu đồng, còn loại trung bình cũng 400.000 - 600.000 đồng. Lãnh đạo của một hãng bánh tiết lộ giá càng cao càng chứng tỏ đẳng cấp. Do đó, giá bánh trung thu chỉ tăng chứ không giảm.
Các hãng bánh lớn chạy đua về giá vô tình giúp cả trăm cơ sở nhỏ hoặc hộ làm bánh kiểu gia đình có cơ hội “đu” theo. Họ chỉ cần bán rẻ hơn 5.000 - 10.000 đồng mỗi chiếc là có khách hàng. Ông Quách Tại, chủ một cơ sở bánh ở quận 6 (TP HCM), cho biết: "Tôi chỉ cần bán nửa giá của các hãng bánh lớn là lãi to rồi".
Ông Bùi Văn Tám, chủ một lò bánh trung thu ở quận 6 (vừa giải nghệ do lớn tuổi), cho biết không có loại bánh nào lời như bánh trung thu. Giá đậu xanh hiện cao lắm cũng chỉ 48.000 đồng mỗi kg, đậu đen 40.000 đồng một kg, mè đen 55.000 đồng, đường cát trắng 23.000 đồng (mua sỉ chỉ 16.000 - 17.000 đồng) và bột mì là 10.000 đồng. Muốn tiết kiệm thì mua nhân trộn sẵn của Trung Quốc bán ở chợ Bình Tây với giá 50.000 - 60.000 đồng mỗi kg.
Cộng các loại nguyên liệu cho ra 1 kg bánh trung thu loại đậu xanh 2 trứng, khoai môn giá cao lắm cũng chỉ 50.000 đồng mỗi kg, tức khoảng hơn 10.000 đồng một cái. Còn loại bánh thập cẩm có thịt gà quay, vịt quay, heo quay, lạp xưởng… chưa tới 20.000 đồng một cái. Ông Tám nói những cơ sở làm ăn đàng hoàng mới có giá thành như vậy. Nếu làm ăn gian dối, sử dụng nguồn trứng trôi nổi quá hạn sử dụng, nguyên liệu heo, gà, vịt biến chất với giá rẻ thì giá thành còn thấp hơn nhiều.
Những loại bánh trung thu cao cấp được quảng cáo có vi cá, hải sâm, nhân sâm, bào ngư, yến sào... còn lãi lớn hơn rất nhiều. Bánh giá 150.000 - 300.000 đồng mỗi cái sẽ có mức lãi lớn hơn rất nhiều lần những loại bánh thông thường. Giám đốc một công ty bánh kẹo tại TP HCM thừa nhận, nguyên liệu yến sào trong bánh trung thu có tỷ lệ rất thấp, không đáng kể, chỉ đưa vào cho có. Vi cá, nhân sâm cũng vậy, chỉ rất ít, thậm chí nhiều cơ sở chẳng thèm đưa nguyên liệu cao cấp này vào nhưng vẫn "nổ" ngất trời.
Những cơ sở sản xuất bánh chỉ cần bán giá bằng nửa các hãng bánh lớn là đã có lãi lớn. Ảnh minh họa: Anh Quân
Hầu như năm nào đến mùa trung thu, các hãng bánh lớn cũng tăng giá 10%-15%. Vài năm trước, giá bánh trung thu 250gr (loại 2 trứng) chưa tới 40.000 đồng mỗi chiếc. Nhưng hiện nay, mức giá này đã lên tới 60.000 - 80.000 đồng, thậm chí là 100.000 đồng.
Các hãng bánh lớn nắm được thị hiếu khách hàng và xác định đây là mặt hàng làm quà biếu. Vì vậy, họ chăm chút bao bì, gói quà sao cho bắt mắt, sang trọng. Một hộp bánh loại thượng hạng giá đã bị đẩy lên gần 2 triệu đồng, còn loại trung bình cũng 400.000 - 600.000 đồng. Lãnh đạo của một hãng bánh tiết lộ giá càng cao càng chứng tỏ đẳng cấp. Do đó, giá bánh trung thu chỉ tăng chứ không giảm.
Các hãng bánh lớn chạy đua về giá vô tình giúp cả trăm cơ sở nhỏ hoặc hộ làm bánh kiểu gia đình có cơ hội “đu” theo. Họ chỉ cần bán rẻ hơn 5.000 - 10.000 đồng mỗi chiếc là có khách hàng. Ông Quách Tại, chủ một cơ sở bánh ở quận 6 (TP HCM), cho biết: "Tôi chỉ cần bán nửa giá của các hãng bánh lớn là lãi to rồi".
Ông Bùi Văn Tám, chủ một lò bánh trung thu ở quận 6 (vừa giải nghệ do lớn tuổi), cho biết không có loại bánh nào lời như bánh trung thu. Giá đậu xanh hiện cao lắm cũng chỉ 48.000 đồng mỗi kg, đậu đen 40.000 đồng một kg, mè đen 55.000 đồng, đường cát trắng 23.000 đồng (mua sỉ chỉ 16.000 - 17.000 đồng) và bột mì là 10.000 đồng. Muốn tiết kiệm thì mua nhân trộn sẵn của Trung Quốc bán ở chợ Bình Tây với giá 50.000 - 60.000 đồng mỗi kg.
Cộng các loại nguyên liệu cho ra 1 kg bánh trung thu loại đậu xanh 2 trứng, khoai môn giá cao lắm cũng chỉ 50.000 đồng mỗi kg, tức khoảng hơn 10.000 đồng một cái. Còn loại bánh thập cẩm có thịt gà quay, vịt quay, heo quay, lạp xưởng… chưa tới 20.000 đồng một cái. Ông Tám nói những cơ sở làm ăn đàng hoàng mới có giá thành như vậy. Nếu làm ăn gian dối, sử dụng nguồn trứng trôi nổi quá hạn sử dụng, nguyên liệu heo, gà, vịt biến chất với giá rẻ thì giá thành còn thấp hơn nhiều.
Những loại bánh trung thu cao cấp được quảng cáo có vi cá, hải sâm, nhân sâm, bào ngư, yến sào... còn lãi lớn hơn rất nhiều. Bánh giá 150.000 - 300.000 đồng mỗi cái sẽ có mức lãi lớn hơn rất nhiều lần những loại bánh thông thường. Giám đốc một công ty bánh kẹo tại TP HCM thừa nhận, nguyên liệu yến sào trong bánh trung thu có tỷ lệ rất thấp, không đáng kể, chỉ đưa vào cho có. Vi cá, nhân sâm cũng vậy, chỉ rất ít, thậm chí nhiều cơ sở chẳng thèm đưa nguyên liệu cao cấp này vào nhưng vẫn "nổ" ngất trời.
(Theo Người Lao động)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét